• |
  • |
Xem bản đồ

Chi tiết bài viết

ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA CÁC CHỦNG VI SINH VẬT HỮU ÍCH PHÂN LẬP TỪ ĐẤT TRỒNG CÀ PHÊ TẠI TÂY NGUYÊN

EFFECT OF CULTURE MEDIUM ON GROWTH OF USEFUL BACTERIA ISOLATED FROM COFFEE GROWING SOIL IN THE CENTRAL HIGHLANDS

Tác giả: Đỗ Thị Gấm

Tóm tắt:
Các chủng vi sinh vật hữu ích như Azotobacter chroococum Ab-CF 7.2, Acetobacter diazotrophicus Ac-CF2.2, Azospirillum brasilense As-CF1.5, Bacillus subtilis VL-CF7.3, Pseudomonas fluorescens ĐK-CF 4.5 và Aspergillus tubingensis ML-CF1.3 được phân lập, tuyển chọn và phân loại từ chính đất trồng cà phê ở Tây Nguyên sử dụng để sản xuất chế phẩm CAFE HTD – 01. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích chọn lựa được môi trường nuôi cấy phù hợp cho các chủng vi sinh vật hữu ích trên. Môi trường MT1, MT3 và MT 6 được đánh giá là tốt nhất cho sinh trưởng của các chủng vi khuẩn cố định đạm. Môi trường MT9 và MT14 được đánh giá là tốt nhất cho sinh trưởng và sinh hoạt tính phân giải lân của chủng vi khuẩn B. subtilis VL-CF 7.3 và chủng mốc A.tubingensis ML-CF1.3. Môi trường MT12 được đánh giá là phù hợp nhất cho sinh trưởng và sinh hoạt tính đối kháng vi sinh vật gây bệnh trên cây cà phê của chủng VK P. fluorescens ĐK-CF4.5.
Abstract:
Useful bacteria strains Azotobacter chroococum Ab-CF 7.2, Acetobacter diazotrophicus Ac-CF2.2, Azospirillum brasilense As-CF1.5, Bacillus subtilis VL-CF7.3, Pseudomonas fluorescens ĐK-CF 4.5, and Aspergillus tubingensis ML-CF1.3 were isolated and identified from the coffee growing soil of the Central Highlands to contribute to the product CAFE HTD-01. This study was performed to select the most suitable culture medium for each of the aforementioned bacteria species. Media MT1, MT3, and MT6 were found to be the most suitable for nitrogen-fixing bacteria. Media MT9 and MT14 were found to be most suitable for the growth and phosphate solubilizing activity of the bacteria B. subtilis VL-CF 7.3 and the fungus A. tubingensis ML-CF1.3. Media MT12 was found to be most suitable for the growth and biocontrol activities against pathogens of the coffee plant by the bacteria P. fluorescens ĐK-CF4.5.
top