• |
  • |
Xem bản đồ

Chi tiết bài viết

MỘT SỐ NGHIÊN CỨU VỀ VI SINH VẬT ĐỐI KHÁNG VÀ TÌNH HÌNH ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT PHÒNG TRỪ NẤM BỆNH HẠI CÂY HỒ TIÊU TẠI TÂY NGUYÊN

STUDIES ON ANTI-MICROORGANISMS AND THE APPLICATION OF MICROBIAL PRODUCTS TO PREVENT FROM PLANT DISEASES IN TAY NGUYEN

Tác giả: Phạm Thị Thúy Hoài

Tóm tắt:
Trong quá trình sinh trường và phát triển cây hồ tiêu bị rất nhiều các đối tượng nấm bệnh gây hại.Ứng dụng bảo vệ thực vật theo hướng kiểm soát sinh học trên hồ tiêu đặc biệt là đối với bệnh do nấm đã và đang được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về vi sinh vật đối kháng nấm bệnh hại cây hồ tiêu và nhiều quy trình ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các chế phẩm khác nhau như chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ vi sinh,.. vừa có tác dụng phòng trừ bệnh hại vừa giúp hồ tiêu tăng năng suất chất lượng nông sản. Tại Tây Nguyên, nhiều chế phẩm sinh học sử dụng vi sinh vật đối kháng như Trichoderma harzianum; Penicillium oxalicum; Paenibacillus sp; Paenibacillus Xylanilyticus; Bacillus subtilis ; Burkholderia cepacia ;Pseudomonas luteola. ;Streptomyces diastatochromogenes ;Streptomyces antimycoticus ;... được nghiên cứu và sử dụng có hiệu quả trong sản xuất hồ tiêu của các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu. Những kết quả nghiên cứu này cần được phổ biến và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong công tác phòng trừ bệnh hại, biện pháp phòng trừ sinh học thân thiện với môi trường và tạo ra những sản phẩm hồ tiêu chất lượng cao, an toàn đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường xuất khẩu thế giới.
Abstract:
In the process of growth and development of black pepper plants, they are attacked by many kinds of funguses. The application that helps to protect the plants according to the biological control, especially from the disease caused by fungus has been studied, produced and developed in many countries. Several studies are about microorganisms that are against the harmful influence of fungus and various high-tech processes for the production of other preparations such as bio-products, microbial products and microbial-fertilizers, bio-fertilizer, organic-fertilizer,... Both have the effect of preventing disease and helping pepper to increase the productivity and quality of agricultural products. In the Central Highlands, many bio-products using antagonistic microorganisms such as Trichoderma harzianum; Penicillium oxalicum; Paenibacillus sp .; Paenibacillus xylanilyticus; Bacillus subtilis; Burkholderia cepacia; Pseudomonas luteola. Streptomyces diastatochromogenes, Streptomyces antimycoticus... has been applied successfully in pepper production by scientists from universities and research institutes. These research results should be disseminated and applied in high-tech work on disease prevention and control, that provides with the environment-friendly pesticides and high-quality pepper products. The important thing is that it is safe to meet the quality standards of the international export market.
top